Hỗ trợ trực tuyến

Hổ Trợ Kinh Doanh

0903 697 251 (C. Hòa)

Kế toán HĐ

0339.587.036

KD2

0989.288.970

KD1

0938.384.325

E: vlxdquedong@gmail.com
quedongvlxd@yahoo.com.vn

Thống kê truy cập

Đang online Đang Online

1

Truy cập tháng Truy cập tháng

3474

Tổng truy cập Tổng truy cập

875059

Lịch làm việc

Tin tức & Sự kiện

Chọn ngói đất nung hay ngói màu để lợp mái?

( 06-11-2015 - 02:49 PM ) - Lượt xem: 1043

Một số tiêu chí để lựa chọn giữa ngói lợp đất nung (tiêu biểu là ngói 22 viên/m2) và ngói xi măng sơn màu (ngói bê tông).

1. ĐỘ BỀN
Một số sản phẩm ngói sét nung Quảng Ninh như của Gốm Đất Việt có chỉ số tải trọng uốn gãy như ngói 22 Gốm Đất Việt là >200 kgf/cm2,  ngói vẩy cá Gốm Đất Việt là >280kgf/cm2. Trong khi đó các loại ngói xi măng chỉ từ 30-80 kgf/cm2 tùy loại.
Nói cách khác, ngói xi măng dễ bị bể gãy hơn so với ngói đất nung. Ngói đất nung càng nung ở nhiệt độ cao trong lò tuy nen thì càng đanh chắc hơn.
Ngói đất nung có tuổi thọ cao, trên 30 năm, thậm chí ở nước ngoài người ta bảo hành có khi đến 50 năm. Ở Việt Nam, các loại ngói lợp màu xi măng phần lớn bảo hành kết cấu từ 7-10 năm.

ngoi dat nung


2. MẦU SẮC

Xét về mức độ đa dạng về màu sắc để lựa chọn, thì ngói xi măng vượt trội hơn hẳn. Thông thường các công ty sản xuất ngói màu đưa ra từ 10-12 màu sắc, và một số nhãn hiệu còn có thể phối 2 màu trên cùng một viên ngói.
Ngói đất nung đơn thuần chỉ là màu đỏ gạch, màu sậm hay màu đỏ tươi là do chất liệu đất sét. Ngày nay, các loại ngói đất nung cũng có thể phủ men như men xanh lục, men trong, men nâu da lươn, men xám...Tuy nhiên, các loại ngói đất nung tráng men lại rất đắt đỏ.
Độ bền màu của ngói màu là một vấn đề lâu nay vẫn được bàn tới, nhất là trong điều kiện khí hậu ở nước ta. Thực tế sử dụng, rất nhiều mái ngói sơn màu đã bạc màu, mốc đen trắng sau vài năm sử dụng. Các nhà sản sản xuất ngói màu phần lớn cũng chỉ bào hành màu sắc 5-7 năm.
Các loại ngói đất nung hầu như không bạc màu do chống được tia UV, nhưng nếu là loại không chống thấm cũng rất dễ bị rêu mốc. Vậy nên thường các loại ngói này phải được xử lý chống thấm, hoặc nếu không chúng phải là loại ngói nung già ở nhiệt độ cao sẽ ít thấm nước.

3. GIÁ CẢ

Về mặt kinh tế, ngói xi măng cát có giá thành chỉ bằng 50%-60% so với ngói đất nung tính theo m2 mái lợp. Thực tế, ngói đất nung là một loại vật liệu lợp mái đắt nhất trên thị trường.

4. CÁC YẾU TỐ KHÁC

Hấp thụ nhiệt: Ngói đất nung thường được biết đến với ưu điểm là làm giảm nhiệt độ bên trong nhà, và nhà lợp ngói truyền thống bằng đất nung thì mát hơn hầu hết lợp bằng các vật liệu khác. Ngói bê tông thì có độ hấp nóng cao – do bản chất của bê tông giữ nhiệt. Ngoài ra, về màu sơn, những màu tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn loại ngói sơn màu sáng.
Trọng lượng:
Ngói màu xi măng nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%, một phần do viên ngói lớn nên giảm phần diện tích chồng mí lên nhau.
Lắp đặt:
Ngói màu xi măng tương đối dễ lắp đặt hơn so với ngói đất nung. Ngói bê tông cũng có nhiều viên chuyên dụng đồng bộ hơn để lợp như ngói chạc ba, chạc tư lợp ở đỉnh nơi 3 – 4 mái giao nhau, hay ngói rìa, cuối mái... dễ dàng hoàn thiện những ngóc ngách, chóp và rìa mái.

Khu biệt thự cao cấp Splendora Bắc An Khánh sử dụng ngói lợp 22 Gốm Đất Việt

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, về mặt chất lượng, các chuyên gia cho rằng, ngói xi măng cát chưa đạt đến chất lượng như ngói nung thông thường, nhưng về khía cạnh thẩm mỹ thì không thua kém gì, vì ngói cũng có màu hồng do sử dụng công nghệ sơn phủ trực tiếp trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, nếu so với loại vật liệu lợp như tôn, lá dừa thì ngói xi măng cát nổi trội hơn cả.

 

Xem thêm: Cách lợp hoàn chỉnh một mái ngói Âm Dương điển hình.

Quế Đông - Viglacera Hạ Long Quế Đông - Gốm Đất Việt Quế Đông - Đồng Nai Quế Đông - Đồng Tâm Quế Đông - Ngói Thái SCG